บี้รถไฟสำรวจจุดตัด 2,684 จุด เร่งติดไม้กั้น พบทางลักผ่านผิดกม. 621 จุด

บี้รถไฟสำรวจจุดตัด

บี้รถไฟสำรวจจุดตัด 2,684 จุด เร่งติดไม้กั้น พบทางลักผ่านผิดกม. 621 จุด

ศักดิ์สยาม บี้ รถไฟ สำรวจจุดตัดทางรถไฟทั่วประเทศ 2,684 จุด เตรียมโยกงบกองทุน กปถ . มาใช้ในการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยบริเวณจุดตัดทางรถไฟที่จำเป็น เผย ปัจจุบันมีทางลักผ่านที่ผิดกฎหมายมากถึง 621 จุด เผยสถิติอุบัติเหตุ แต่ละปีเกิดอุบัติเหตุจุดตัดเฉลี่ย 77 ครั้ง บาดเจ็บ 74 ราย เสียชีวิต 28 ราย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณี เหตุรถไฟชนรถบัส ไปทำบุญทอดกฐิน ที่สถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น ต.บางเตย จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. ของวันที่ 11ต.ค. พบผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมากว่า วานนี้ (12ต.ค.) ตน ได้สั่งการให้ นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง ลงพื้นที่ดูแลผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งให้ลงสำรวจจุดเกิดเหตุจึงทราบว่าบริเวณจุดตัดทางรถไฟที่เกิดอุบัติเหตุนั้น เป็นทางลักผ่าน หรือทางที่ไม่ได้รับอนุญาติที่ถูกต้องจาก รฟท. แต่มีการติดตั้งสัญญานไฟเตือนไว้เบื้องต้นได้สั่งการให้ รฟท. ลงสำรวจความปลอดภัยบริเวณจุดตัดทางรถไฟทั่วประเทศว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ หากมีความเสี่ยงให้เร่งดำเนินการไขปัญหาโดยด่วน

ทั้งนี้ จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่าปัจจุบันมีจุคตัดทางรถไฟทั่วประเทศ 2,684 แห่ง แบ่งออกเป็นทางข้าม 192 จุด ทางลอด 214จุด และทางเสมอระดับ(ระดับดิน) 2,278 จุด ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาเฉพาะทางเสนอระดับ หรือระดับดินพบว่าเป็นทางเสมอระดับที่ได้รับอนุญาตที่ถูกต้องตามกฎหมายรถไฟ 1,675 จุด คือเป็น 61.73% ส่วนที่เหลืออีก 621 จุด เป็นทางลักผ่านที่ไม่ถูกต้อง คิดเป็น 23.14%

“ผมสั่งให้รถไฟลงไปสำรวจจุดตัดรถไฟทั้ง 2684 ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศซึ่งดูแลรับผิดชอบถนนในท้องถิ่น เพื่อพิจารณาดูว่าควรจะทำการปิด หรือเปิดจุดตัดตรงจุดไหนบ้าง จึงจะทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด หากจุดไหนคิดว่าจำเป็นต้องมี ก็อาจจะต้องทำการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยให้ครบถ้วน หากตรงไหนมีความเสี่ยงเห็นว่าควรปิดทางก็ต้องดำเนินการปิดจุดตัด เบื้องต้น กระทรวงคมนาคมจะนำเงินจกกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ของกรมการขนส่งทางบก มาใช้ในการติดตั้งและจัดหาอุปกรณ์ความปลอดภัยบริเวณจุดตัดทางรถไฟ หากงบมีไม่เพียงพอ จะเสนอขอใช้งบกลางจากรัฐบาล เพราะต้องเร่งแก้ไขเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน” ข่าวทั่วไทย

อย่างไรก็ตาม จากสถิติอุบัติเหตุทางรถไฟ พบว่า ในช่วงปีงบประมาณ 2558-2562 ที่ผ่านมามีอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดจำนวน 383 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 371 ราย และผู้เสียชีวิต 138 ราย หรือเฉลี่ยในแต่ละปีมีเกิดอุบัติเหตุจุดตัดเสมอระดับปีละประมาณ 77 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 74 ราย มีผู้เสียชีวิต 28 ราย

 

ที่มา : www.khaosod.co.th

ติดตาม ข่าวทั่วไทย ได้ที่เว็บไซต์  www.siamnewsdaily.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *