อิตาลีช็อก!

กระเช้าขึ้นเขาตู้หนึ่งร่วงลงสู่พื้นเมื่อหลังเที่ยงวันอาทิตย์ (23 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ทางเหนือของอิตาลี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย หนึ่งในน้นเป็นเด็กอายุ 9 ปี

เส้นทางกระเช้าขึ้นเขาดังกล่าวเชื่อมระหว่างเมืองสเตรซา และภูเขามอตตาโรเน ในแคว้นปิเอมอนเต ทางเหนือของอิตาลี ใช้เวลาเดินทางราว 20 นาที ซึ่งจุดที่กระเช้าตู้ดังกล่าวร่วงอยู่ใกล้กับทะเลสาบมัจจอเร

เหตุการณ์นี้มีเด็ก 2 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเด็กเรจินา มาร์เกริตา ในเมืองตูริน ด้วยเฮลิคอปเตอร์ แต่เด็กชายอายุ 9 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในเด็ก 2 คนดังกล่าว เสียชีวิตในเวลาต่อมาหลังจากทีมแพทย์พยายามกระตุ้นการทำงานของหัวใจหลายครั้ง

นายปิเอร์ เปาโล เบร์รา โฆษกของโรงพยาบาล กล่าวว่า “เราทำอะไรไปมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว”

ส่วนหน่วยกู้ภัยบนภูเขา เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เด็กอีกคนอายุ 5 ปี มาถึงโรงพยาบาลขณะยังรู้สึกตัว แต่พบว่ามีอาการสาหัสที่สมองและขาหัก

นายวอลเตอร์ มิลาน โฆษกของหน่วยกู้ภัย บอกว่า กระเช้าตู้ดังกล่าว ร่วงลงสู่พื้นที่อยู่ด้านล่าง 20 เมตร และกลิ้งหลายตลบจนกระทั่งชนเข้ากับต้นไม้ ทำให้มีสภาพพังยับเยิน

เส้นทางกระเช้าเชื่อมเมืองสเตรซาและภูเขามอตตาโรเนเส้นทางนี้ เพิ่งกลับมาให้บริการอีกครั้งเมื่อวันที่ 24 เม.ย. หลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และอิตาลีเพิ่งเปิดพรมแดนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาได้เมื่อวันที่ 16 พ.ค.

กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลเผยว่า ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ 5 คนเป็นชาวอิสราเอล รวมถึงครอบครัวชาวอิสราเอลครอบครัวหนึ่งที่อาศัยในอิตาลีและมีสมาชิก 4 คน ส่วนเหยื่อคนอื่นเป็นชาวอิตาลี และชายที่เกิดที่อิหร่าน 1 คน

นางมาร์เชลลา เซเวริโน นายกทศมนตรีเมืองสเตรซา กล่าวว่า เหตุกาณณ์นี้เป็นโศกนาฎกรรมที่น่าสลดใจ และเป็นโศกนาฏกรรมต่อเมืองด้วย

ด้านนายแซร์โจ มัตเตเรลลา ประธานาธิบดีอิตาลี เรียกร้องให้มีการตรวจสอบว่ามีการทำตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านคมนาคมหรือไม่

ส่วนนายมาริโอ ดรากี นายกรัฐมนตรีอิตาลี กล่าวเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อในนามของรัฐบาล และส่งกำลีงใจไปยังผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัว

ส่วนนายเอนริโก โจวันนินี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานที่ยั่งยืนและการเดินทาง และนายฟาบริซิโอ กูร์โช จะเดินทางไปเมืองสเตรซาวันจันทร์ (24 พ.ค.)

 

ที่มา: sanook.com

ติดตาม ข่าวทั่วไทย ได้ที่เว็บไซต์ www.siamnewsdaily.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *