รพ.สนาม ไฟดับ

แรงงานผู้ป่วยโควิดนับพันคน รวมตัวประท้วงหน้า รพ.สนาม ไม่พอใจไฟดับนาน นายอำเภอเผยต่างคนต่างขนอุปกรณ์ไฟฟ้ามาใช้จนไฟไม่พอ

(27 พ.ค.64) เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. เกิดเหตุชุลมุนวุ่นวายที่หน้าอาคาร 11 ภายในโรงงานแคลคอมพ์ ซึ่งเป็นอาคารที่ใช้เป็นโรงพยาบาลสนามสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชาวเมียนมาโดยผู้ติดเชื้อต่างลงมาเอะอะโวยวายบริเวณด้านล่างของตัวอาคารเนื่องจากทนความร้อนไม่ไหว ทำให้ต้องมีการตรึงดำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแพทย์ที่ดูแล โดยสถานการณ์ค่อนข้างตึงเครียดเนื่องจากเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 ทั้งหมดที่ลงมารวมตัวประท้วงอยู่หน้าอาคาร

โดยหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นนายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย และส่วนเกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อระงับเหตุและเจรจาโดยการนำล่ามมาช่วยในการเจรจาพูดคุย

จากการสอบถามนางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย ถึงสาเหตุทราบว่า สาเหตุจากกระแสไฟฟ้าติดๆ ดับ ๆ ตั้งแต่ตอนเช้า โดยผู้ติดเชื้อโควิด ได้แจ้งกับทางโรงงานแล้วว่าไฟติดๆ ดับๆ ให้เข้ามาแก้ไขให้เนื่องจากภายในตัวอาคารร้อนมาก จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ไฟดับทั้งโรง จึงทำให้แรงงานชาวเมียนมาซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ต่างไม่พอใจพากันลงมาอยู่ด้านล่างของตัวอาคาร โดยสาเหตุหลักๆ คือผู้ติดเชื้อได้นำอุปกรณ์ไฟฟ้าจำพวกกระทะไฟฟ้า พัดลม กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า มาใช้จำนวนมากขณะพักรักษาตัวทำให้การจ่ายไฟไม่เพียงพอทำให้เกิดการติดๆ ดับๆ จนกระทั่งไฟดับทั้งหมดจึงเกิดความไม่พอใจ จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทางแรงงานเมียนมาเรียกร้องทั้งด้านของการดูแลผู้ป่วย ซึ่งพวกเขาไม่เข้าใจว่าการดูแลผู้ป่วยขณะนี้ต้องดูด้วยการผ่านจอคอมพิวเตอร์ และจากกล้องวงจรปิด ไม่มีแพทย์พยาบาลเข้าไปเดินดูแลเหมือนผู้ป่วยทั่วๆ ไปเนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ อีกทั้งเรียกร้องว่าอาหารที่นำมาให้รับประทานไม่ตรงเวลา มีน้อย และไม่เพียงพอ

เบื้องต้นทางจังหวัดได้แก้ไขปัญหาด้วยการประสานกับทางไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (เขต1) ภาคใต้ ช่วยสนับสนุนรถโมบายเข้ามาดำเนินการ เพื่อให้มีไฟฟ้าใช้ได้ตามปกติ ส่วนในวันพรุ่งนี้ทางจังหวัดจะเร่งหารือและหาทางแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ต่อไป

ที่มา: sanook

ติดตาม ข่าวทั่วไทย ได้ที่เว็บไซต์ www.siamnewsdaily.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *