10 เมนูปลากระป๋องง่ายๆ

10 เมนูปลากระป๋อง

อิ่มอร่อยกับเมนูปลากระป๋องที่ใคร ๆ ก็ทำได้

ปลากระป๋อง หนึ่งในเมนูอาหารที่หาซื้อได้ง่าย รับประทานสะดวก ที่สำคัญเก็บไว้ได้นานจึง เหมาะกับช่วงสถานการณ์ปัจจุบันอย่างยิ่ง สำหรับท่านใดที่ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ซึ่งเป็นมาตรการที่ภาครัฐได้ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน การเข้าครัวทำอาหารกินเองก็เป็นเรื่องที่เหมาะสม เพราะปลอดภัยไม่ต้องออกนอกบ้านไปหาซื้อให้เสี่ยง COVID-19 ที่สำคัญประหยัดเงินด้วย โดยเฉพาะคนที่ได้รับผลกระทบต้องหยุดงานชั่วคราวไม่มีรายได้ในช่วงนี้

ปลากระป๋องทำเมนูอะไรได้บ้าง ?

1. ต้มยำปลากระป๋อง

ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, น้ำเปล่า, น้ำปลา, มะนาว, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, พริกขี้หนูซอย, เห็ดฟาง, ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ : ตั้งน้ำให้เดือดก่อนใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเห็ดฟางลงไป จากนั้น ใส่ปลากระป๋องรวมน้ำซอสในกระป๋องด้วย รอเดือดสักครู่ค่อยปรุงด้วยน้ำปลา มะนาว ปิดท้ายด้วยการตักใส่ถ้วยแล้วโรยด้วยผักชี

 

2. ยำปลากระป๋อง

ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, ตะไคร้ซอย, หอมแดงซอย, น้ำตาลทราย, น้ำมะนาว, น้ำปลา, พริกขี้หนูซอย

วิธีทำ : ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากันใส่ปลากระป๋อง หอมแดง และตะไคร้ซอยลงเคล้าผสมให้เข้ากันตักใส่จานเป็นอันเรียบร้อย

 

3. ไข่เจียวปลากระป๋อง

ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, ไข่ไก่

วิธีทำ : ตีไข่ไก่ให้เนื้อเข้ากันจากนั้นเอาเฉพาะเนื้อปลากระป๋องลงไปผสมแล้วตีให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่น้ำปลา บีบมะนาวเล็กน้อยช่วยให้ไข่ฟูน่ารับประทาน หากชอบรับประทานเผ็ดอาจซอยพริกขี้หนูใส่ลงไปด้วย จากนั้นเอาลงทอดได้เลย

 

5. ผัดมาม่าปลากระป๋อง

ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, มาม่าสำเร็จรูป 1 ซองรสใดก็ได้, ไข่ไก่, ผักคะน้า, กระเทียม

วิธีทำ : ตั้งกระทะเติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมสับละเอียด จากนั้นเอาผักคะน้าลงไปผัดจนได้ที่ เทปลากระป๋องเติมลงไป ตามด้วยเส้นมาม่าที่ลวกจนนิ่มแล้ว จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง เติมเครื่องปรุงมาม่าตามชอบ คลุกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ

 

5. ผัดกะเพราปลากระป๋องราดข้าว

ส่วนผสม : ข้าวสวย, ปลากระป๋อง, ใบกะเพรา, กระเทียม, พริกสดสีแดง, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย, ผงชูรส

วิธีทำ : ตั้งกระทะให้ร้อนก่อนใส่กระเทียมสับและพริกสดลงไป ผัดให้เหลืองจากนั้นนำเนื้อปลากระป๋องเทใส่ลงไป เติมน้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำปลา ผงชูรส คลุกให้เข้ากันจากนั้นปิดท้ายด้วยการใส่ใบกะเพราลงไปผัดอีกครึ่งนาทีเป็นอันเสร็จ

 

6. ปลากระป๋องทอดกระเทียม

ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, กระเทียมและรากผักชี โขลกรวมกันพอหยาบ, ต้นหอมซอย, แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป

วิธีทำ : นำปลากระป๋องเฉพาะเนื้อมาคลุกกับแป้งทอดกรอบพักไว้ก่อน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำกระเทียมและรากผักชีลงไปทอดพอเหลืองแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จากนำเนื้อปลาที่ผสมแป้งทอดจนเหลือง ตักใส่จานแล้วโรยกระเทียมรากผักชีที่ทอดไว้

 

7. ลาบปลากระป๋อง

ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, น้ำมะนาว, น้ำปลา, พริกป่น, หอมแดงซอย, น้ำตาลทราย, ใบสะระแหน่, ผักชี, ข้าวคั่ว, ผักสดเครื่องเคียง

วิธีทำ : เริ่มจากทำน้ำยกด้วยการเอาน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกป่นให้ละลายเข้ากัน เทเนื้อปลากระป๋องลงไปคลุกเคล้า ใส่หอมแดงซอย ใบสะระแหน่ และข้าวคั่ว เป็นอันเสร็จ เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง

 

8. พาสต้าปลากระป๋อง

ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, พาสต้าลวกสุก, ซีอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, พริกแดงสดสับ, คะน้า, กระเทียมสับ

วิธีทำ : ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอมใส่คะน้าฮ่องกงลงผัดพอสุกจากนั้นใส่เนื้อปลากระป๋องที่เตรียมไว้ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา

 

9. ปลากระป๋องผัดพริกแกง

ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, น้ำพริกแกงเผ็ด, ถั่วฝักยาว, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, พริกแดงสดสับ, ใบมะกรูดซอยฝอย, กระเทียมสับ

วิธีทำ : ลวกถั่วฝักยาวให้สุก ตั้งกระทะจนร้อนใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาใส่เนื้อปลากระป๋องลงไป ผัดให้เข้ากันใส่ถั่วฝักยาวที่ลวกแล้วลงไป ตามด้วยใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน

 

10. แซนด์วิชปลากระป๋อง

ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, ขนมปังฝรั่งเศส, เนยสด, หอมใหญ่หรือหอมแดงสับละเอียด, พริกขี้หนูซอย, ช่อพาสเลย์สำหรับแต่ง

วิธีทำ : เริ่มจากหั่นขนมปังฝรั่งเศสให้เป็นแผ่นบาง ๆ ทาเนยเล็กน้อย เตรียมไว้ จากนั้นใช้ช้อนบดเนื้อปลากระป๋องพอหยาบใส่หอมสับลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนูซอย คลุกให้เข้ากัน สุดท้ายตักวางบนขนมปังที่เตรียมไว้แต่งด้วยช่อพาสเลย์

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 เมนู ที่มีปลากระป๋องเป็นพระเอก นอกจากอิ่มอร่อย ราคาถูก ยังสามารถทำเองได้ถือเป็นการใช้เวลาว่างช่วงอยู่บ้านฝึกทักษะการทำอาหารไปในตัว ดีไม่ดีทำขายได้ด้วยในวิกฤตเช่นนี้

 

ที่มา : www.shopat24.com

ติดตาม ข่าวทั่วไทย ได้ที่เว็บไซต์ www.siamnewsdaily.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *