น้ำใบย่านาง เครื่องดื่มสมุนไพรฤทธิ์เย็น

น้ำใบย่านาง

น้ำใบย่านาง เครื่องดื่มจากสมุนไพร สีเขียวอี๋ ดูเข้มข้นจนดูน่ากลัว ไม่ชวนดื่มเลยสักนิด แต่ถ้าไม่เคยลองคงไม่รู้หรอกว่า จริง ๆ แล้ว น้ำใบย่านางแก้วนี้อร่อยแค่ไหน ดื่มไม่ยาก แถมมีประโยชน์เพียบ !

 

เรามารู้จักถึงสรรพคุณของใบย่านางกันสักนิด ก่อนจะไปทำน้ำใบย่านางดื่มกัน… ใบย่านาง (Bai-Ya-Nang, Tiliacora triandra, Bamboo grass) เป็นพืชสมุนไพรมีฤทธิ์เย็น โดดเด่นที่สามารถช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ได้ ในใบย่านางนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดด้วยกัน เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก มีคอโรฟิลล์สูงมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระ อย่าง เบต้าแคโรทีนสูงอีกด้วย และที่หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมต้องต้มหน่อไม้กับน้ำใบย่านาง คำตอบก็คือ เพราะใบย่านางมีฤทธิ์เย็นแต่หน่อไม้มีฤทธิ์ร้อน ถ้ากินมาก ๆ จะท้องอืด เลยต้องเป็นของคู่กันนั่นเอง อีกทั้งใบย่านางจะช่วยลดกรดยูริกที่มีในหน่อไม้ได้นอีกด้วย

เอาล่ะ พอได้รู้ถึงสรรพคุณของน้ำใบย่านางไปบ้างแล้ว คราวนี้ก็มาลงมือทำน้ำใบย่านางดื่มเพื่อสุขภาพกันเลยดีกว่า วันนี้เรามีมาฝากถึง 3 สูตรด้วยกันเลยนะคะ ชอบแบบไหนก็ลองเลือกไปทำกันได้เลย

 

น้ำใบย่านาง (สูตรไม่มีน้ำตาล)

น้ำใบย่านางสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่บริโภคน้ำตาล และเหมาะกับผู้ที่สามารถดื่มน้ำใบย่านางแบบเพียว ๆ ได้โดยไม่กลัวเหม็นเขียว เพราะสูตรนี้ไร้น้ำตาล หรือสารให้ความหวานใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ก็แน่นอนว่า คุณจะได้รับคุณประโยชน์ไปเต็ม ๆ เลยทีเดียว ซึ่งมีคำแนะนำบอกเอาไว้ด้วยว่า ให้ดื่มน้ำใบย่านาง ประมาณ 1/2 แก้ว 3 ครั้งต่อวัน เท่านั้นก็พอ

 

ส่วนผสม น้ำใบย่านาง (สูตรไม่มีน้ำตาล)

 • ใบย่านาง 50-100 กรัม (ตามความเข้มข้นที่ต้องการ)
 • ใบเตย 5 ใบ
 • น้ำ 3 ถ้วย

 

วิธีทำน้ำใบย่านาง (สูตรไม่มีน้ำตาล)

 1. ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น เตรียมไว้
 2. หั่นใบย่านางเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำใบเตย ปั่นจนละเอียด จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ ใส่ตักใส่แก้วพร้อมดื่ม หรือเทใส่ขวดแล้วนำไปแช่เย็นก่อนดื่ม

 

++++++++++++++++++++

 

น้ำใบย่านาง (สูตรหวาน)

และสำหรับใครที่ไม่สามารถกล้ำกลืนฝืนดื่มน้ำใบย่านางสูตรไม่หวานข้างต้นได้ ก็ลองมาทำน้ำใบย่านางสูตรหวาน แบบนี้ดู เพิ่มน้ำเชื่อมลงไป หรือจะใช้น้ำผึ้งแท้ 100% หรือจะเป็นน้ำหวานกลิ่นต่าง ๆ ใส่ลงไปก็ได้ ได้ทั้งรสชาติที่ดีขึ้น และกลิ่นที่หอมขึ้น น่าลองทีเดียว

 

ส่วนผสม น้ำใบย่านาง (สูตรหวาน)

 • ใบย่านาง 50-100 กรัม (ตามความเข้มข้นที่ต้องการ)
 • ใบเตย 5 ใบ
 • น้ำ 3 ถ้วย
 • น้ำเชื่อม น้ำผึ้ง หรือน้ำหวานกลิ่นที่ชอบ

 

วิธีทำน้ำใบย่านาง (สูตรหวาน)

 1. ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น เตรียมไว้
 2. หั่นใบย่านางเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำใบเตย ปั่นจนละเอียด จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ ใส่ตักใส่แก้ว เติมน้ำเชื่อมลงไป ชิมรสตามชอบ พร้อมดื่ม หรือเทใส่ขวดแล้วนำไปแช่เย็นก่อนดื่ม

 

หมายเหตุ : น้ำใบย่านางควรดื่มแบบสด ๆ ทำเสร็จแล้วควรดื่มในทันที เพราะถ้าทิ้งไว้นานจะเปรี้ยว และมีกลิ่นเหม็น สามารถเก็บในตู้เย็นไว้ได้ประมาณ 3 วัน

ที่มา : www.cooking.kapook.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *