โควิด ชลบุรี ป่วยใหม่พุ่ง 390ราย โยง 3คลัสเตอร์ ผู้ว่าฯสั่งปิดแคมป์เพิ่ม

โควิด ชลบุรี

โควิด ชลบุรี ฉุดไม่อยู่ ผู้ป่วยใหม่พุ่ง 390 ราย คลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้าง-คลัสเตอร์ตลาด พบบุคลากรการแพทย์ป่วยเพิ่ม ด้าน ผู้ว่าฯ สั่งปิดแคมป์เพิ่มอีก

วันที่ 28 มิ.ย.2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชลบุรี รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ประจำวัน ระบุว่า วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 390 ราย 1.ค้นหาเชิงรุก คลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้าง บริษัท แสตนดาร์ด เพอร์ฟอร์แม้นซ์ จํากัด ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา (SPC) 188 ราย 2.เก็บตกเชิงรุก คลัสเตอร์ตลาดใหม่ อ.เมืองชลบุรี 22 ราย 3.ตรวจเฝ้าระวัง ตลาดอมร (นาเกลือ) อ.บางละมุง 17 ราย 4.เก็บตกเชิงรุก คลัสเตอร์ตลาดเช้าสัตหีบ อ.สัตหีบ 10 ราย

5.การบุกจับร่วมวงสังสรรค์ โดย สภ.เมืองพัทยา อ.บางละมุง 5 ราย 6.เก็บตกเชิงรุก ตลาดพงษ์ศักดิ์ อ.เมืองชลบุรี 1 ราย 7.บุคลากรทางการแพทย์ 1 ราย 8.สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 8.1 ในครอบครัว 37 ราย 8.2 จากสถานที่ทำงาน 28 ราย 9.สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค) 44 ราย 10.อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 37 ราย

วันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 338 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น จำนวน 4,232 ราย, และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจากแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท

ขณะนี้มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน หรือ คลัสเตอร์ ในสถานประกอบการ 8 แห่ง และตลาด 3 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 6 แห่ง และชุมชน 3 แห่ง

 

ขอความร่วมมือ ตลาดดังนี้

  • 1.ผู้ค้าหรือลูกจ้าง ไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ค้าหรือลลูกจ้างร้านอื่น ๆ ไม่ทานอาหารใกล้ชิดด้วย
  • 2.ไม่สังสรรค์
  • 3.ป่วยต้องหยุด
  • 4.ทำความสะอาดห้องน้ำสม่ำเสมอ โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วม หลังออกจากห้องน้ำต้องล้างมือทุกครั้ง ไม่ใช้มือจับหน้าโดยไม่ล้างมือ
  • 5.ใส่แมสก์ตลอดเวลา
  • 6.เมื่อมีผู้ติดเชื้อในตลาด หากมีการตรวจเชิงรุก ขอให้รับการตรวจเชิงรุกทุกคน
  • 7.เมื่อมีการปิดตลาด ขอความร่วมมือผู้สัมผัส หรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อให้หยุดอยู่บ้าน
  • 8.ไม่รับแรงงานต่างด้าวจากพื้นที่เสี่ยง

ด้าน นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ผู้กับการการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตพื้นที่จังหวัดชลบุรี ได้ออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ที่ 42/2564 ลงวันที่ 27 มิ.ย.2564 มีคำสั่งให้ปิดแคมป์คนงานก่อสร้างของบริษัทแสตนดาร์ด เพอร์ฟอร์แม้นซ์จำกัด (SPC)

และห้ามมิให้ผู้ใดเข้า-ออกในพื้นที่ดังกล่าว เว้นแต่มีเหตุจำเป็นและได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ โดยให้เจ้าของ หรือผู้ประกอบการ หรือคนงาน ลูกจ้าง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในสถานประกอบการดังกล่าวถือปฏิบัติให้เป็นไปตามมาตรการของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อที่กำหนดโดยเคร่งครัด

ทั้งนี้ ให้นายอำเภอท้องที่ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฎิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปกอ.) เป็นผู้รับผิดชอบ กำกับ ดูแล ตรวจสอบ ควบคุมการปฎิบัติในพื้นที่ดังกล่าว ให้เป็นไปตามมาตราการตามคำสั่งนี้ และมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดโดยเคร่งครัด ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.-วันที่ 25 ก.ค.64

ที่มา : ข่าวสด

ติดตาม ข่าวทั่วไทย ได้ที่เว็บไซต์ www.siamnewsdaily.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *