ส.ส.เพื่อไทย จัดทัพ สังเกตการณ์ ม็อบใหญ่ 19 ก.ย. ไม่แทรกแซงการชุมนุม

ส.ส.เพื่อไทย จัดทัพ สังเกตการณ์ ม็อบใหญ่ 19 ก.ย. ไม่แทรกแซงการชุมนุม

ส.ส.เพื่อไทย เตรียมเข้าสังเกตุการณ์การชุมนุม 19 ก.ย. ให้การชุมนุมเป็นไปตามกฎหมาย ยันไม่ใช่เข้าไปบริหารสถานการณ์ ไม่แทรกแซงเวทีม็อบ

 

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.เวลา 09.20 น. ข่าวทั่วไทย ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยนักเรียน นักศึกษาและประชาชน ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ว่า

ในพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้มีการหารือ เพียงแต่ติดตามสถานการณ์เหมือนประชาชนทั่วไปด้วยความเป็นห่วง เพราะมีทั้งกะแสต่อต้านและไม่ต่อต้อน ที่สำคัญที่สุดเชื่อว่าผู้ชุมนุมยังเดินตามกรอบกฎหมายอยู่

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็ควรจะมองกันด้วยความเมตตา และดูกันไปก่อน เพราความเห็นไม่ตรงกัน เป็นเรื่องปกติ เราก็ต้องยอมรับว่ามีปัญหาอยู่จริง รวมทั้งปัญหาการเมือง ซึ่งไม่แปลกที่คนจะออกมาชุมชน ตนเชื่อว่าหากเข้าใจหลักนี้ก็จะไม่มีอะไนรุนแรง

 

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยจะมีการเข้าใจสังเกตุการณ์การชุมนุมหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ในวันที่ 19 ก.ย.จะมีส.ส.พรรคเพื่อไทยที่ทำงานในอนุกรรมาธิการ(กมธ.)การปกครอง ของสภาผู้แทนราษฎร ไปดูแลผู้ชุมนุมให้เป็นไปตามกฎหมายและสิทธิขั้นพื้นฐานโดยไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

โดยไปดูสถานการณ์ ไม่ใช่ไปบริหารสถานการณ์ และประเมินว่าการชุมนุมจะมีการตื่นตัวกันมากทั้งผู้ชุมนุมและตำรวจ ฝ่ายผู้ชุมนุมน่าจะมีจำนวนคนเยอะกว่าเดิมเพราะเขาเตรียมตัวมานาน ซึ่งก็ต้องดูว่ารับฐบาลจะประคับประคองให้การชุมนุมอยู่ในเกณฑ์ได้หรือไม่ ซึ่งดูแล้วผู้ชุมนุมเขาก็ระมัดระวังออยู่ โดยพยายามบอกกันว่าไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือใครให้ชุมนุมโดยให้ได้เป้าหมายที่แท้จริง

นายสุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมจะมาแสดงพลังเรียกร้องเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่หน้ารัฐสภาวันที่ 23-24 ก.ย.นี้นั้นไม่ผิดความคาดหมาย แต่คาดการณ์ไม่ได้ว่าจะส่งผลใดต่อการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่

 

 

 

 

 

 

ที่มา: www.khaosod.co.th

ติดตาม ข่าวทั่วไทย ได้ที่เว็บไซต์ www.siamnewsdaily.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *